top of page

CareerQuill Group

Public·52 members

Bí quyết chăm sóc mai vàng sau Tết để năm sau mai lại ra nhiều hoa

Như chúng ta đã biết, cây hoa mai thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết xuân về. Vậy bạn có hiểu biết gì về cây hoa mai không? Đa phần sẽ không biết. Để hiểu rõ hơn về cây hoa mai, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Hoa Mai Trong Mùa Xuân

Vào mùa xuân, có rất nhiều loài hoa đua nhau nở rộ với đủ màu sắc bên những chồi non ú nụ và những chiếc lá xanh mướt. Mỗi loài hoa có một hương sắc đẹp riêng, tạo nên vẻ đẹp rất riêng của mùa xuân. Mùa xuân cũng là dịp Tết, khi những cây tượng trưng cho ngày Tết như cây hoa mai, hoa đào… làm không khí thêm ấm áp và nhộn nhịp hơn.

Mỗi mùa Tết đến xuân về, các gia đình Việt Nam thường mua mai vàng để lựa chọn cho mình một chậu cây mai vàng để trưng bày trong nhà. Hoa mai vàng bừng nở khoe sắc thắm, mang mong ước một năm mới an khang, thịnh vượng, bình an. Như chúng ta đã biết, cây hoa mai thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết xuân về. Vậy bạn có hiểu biết gì về cây hoa mai không? Đa phần sẽ không biết. Để hiểu rõ hơn về cây hoa mai, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I. Tại sao cần phải chăm sóc cây mai sau Tết?

Hoa Mai là loại cây kiểng rất được ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết. Sau những ngày rực rỡ, cây mai bắt đầu suy yếu và cần được phục hồi để có thể tiếp tục ra hoa vào năm sau. Việc chăm sóc mai sau Tết giúp tiết kiệm chi phí và duy trì vẻ đẹp của cây cho mùa Tết năm sau.

II. Chi tiết các cách chăm sóc mai sau Tết

Thông thường, cây mai trong dịp Tết được trồng theo ba hình thức:

Cây mai trồng trong chậu chưng trong nhà

Cây mai trồng trong chậu chưng ngoài sân (ngoài trời)

Cây mai trồng trong đất

1. Cây mai trồng trong chậu chưng trong nhà

Trong thời gian từ 26 – 27 tháng Chạp đến khoảng mùng 6 Tết, cây mai trong nhà không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, quá trình quang hợp kém, lá mỏng và xanh nhạt. Sau Tết, cây mai cần được đem ra ngoài trời càng sớm càng tốt, đặt ở nơi râm mát để tránh cháy lá do ánh sáng mặt trời trực tiếp. Loại bỏ hết hoa và nụ còn sót lại để cây tập trung nuôi lại bộ lá.

2. Cây mai trồng trong chậu chưng ngoài sân hoặc trong đất

Cây mai ngoài trời có điều kiện sinh trưởng tốt hơn, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Loại bỏ hết hoa và nụ trên cây. Không cần đưa cây vào bóng râm.

Các bước chi tiết để chăm sóc mai sau Tết:

a. Cắt tỉa hoa, cành nhánh

Thời gian cắt tỉa phù hợp là từ mùng 10 tháng Giêng âm lịch, chậm nhất là ngày 20. Cắt bỏ hết hoa và nụ, giữ lại cọng đài để cây phát triển chồi mới. Cắt bỏ các nhánh quá dài và dày để tạo dáng hài hòa cho cây. Cắt tỉa đúng kỹ thuật giúp cây mọc chồi mới.

b. Vệ sinh cây

===>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm những địa chỉ bán mai vàng bến tre

Dùng vòi nước mạnh phun vào cây để bong tróc rong rêu và nấm mốc hoặc dùng các hoạt chất tẩy rửa nấm mốc như Alexmax Copper, Benkona pha theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì rồi phun vào cây.


c. Thay đất cho cây mai trồng chậu

Dùng kéo cắt tỉa chuyên dụng tỉa bớt rễ già hoặc rễ nhiễm bệnh. Nhẹ nhàng tạo bầu và nâng cây ra khỏi chậu cũ. Chuẩn bị chậu và đất trồng mới, chọn loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Trộn đất với xơ dừa, trấu sống, đất thịt và phân hữu cơ. Sau khi thay đất, đặt cây ở nơi bóng mát 1-2 ngày, dùng N3M kích thích ra rễ.

III. Một số lưu ý khi chăm sóc cây mai sau Tết

Nếu cây chỉ được cắt tỉa sơ qua, có thể thay đất ngay sau khi tỉa cành.

Nếu cắt tỉa nhiều, có vết cắt lớn, nên sử dụng keo liền sẹo và tiến hành thay đất sau 1 tháng.

Không bón phân ngay sau khi thay đất, bón phân sau 15-20 ngày.

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ 7-10 ngày 1 lần cho đến khi lá già.

Chăm sóc vườn mai vàng sau Tết không chỉ giúp cây phục hồi nhanh chóng mà còn đảm bảo cây tiếp tục ra hoa đẹp vào mùa Tết năm sau. Những kinh nghiệm này đã được các chuyên gia trồng mai chia sẻ và có thể áp dụng ngay trên cây mai vườn nhà bạn.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page